Xu hướng tiêu dùng Việt Nam 2019

Với dân số dưới 94 triệu người và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 240 tỷ đô la Mỹ, Việt Nam đạt GDP bình quân đầu người là 2.560 đô la Mỹ vào năm 2018. Cimigo sẽ nhận xét xem xu hướng tiêu dùng nào trong năm 2019 sẽ tiếp tục thúc đẩy thành công vượt bậc của kinh tế Việt Nam.

Thời gian đọc: 18 phút 

Việt Nam tung hoành

Năm 2018, Việt Nam đã có thêm một kết quả kinh tế vĩ mô khiến nhiều người phải ghen tị.

Việt nam xu hướng tiêu dùng 2019

Với dân số dưới 94 triệu người và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 240 tỷ USD, Việt Nam đạt GDP bình quân đầu người là 2.560 USD vào năm 2018. Nền kinh tế internet đã mang lại 9 tỷ USD trong đó GDP bằng 3,8% tổng GDP. Doanh số bán lẻ tăng gần 12% so với năm trước lên 145 tỷ USD.

Chi tiêu cho quảng cáo tại Việt Nam năm 2018 trên tất cả các phương tiện truyền thông đạt 2,89 tỷ đô la Mỹ, trong đó quảng cáo trực tuyến, mạng xã hội và di động chiếm xấp xỉ 28% chi tiêu này.

Tỷ lệ sử dụng Internet đạt 67% trong tổng dân số. Tập trung vào nhóm dân số từ 15 tuổi trở lên, sau đó là điện thoại thông minh (do đó sẵn sàng truy cập internet) đạt 82% ở cả thành thị và nông thôn Việt Nam vào năm 2018. Zalo là ứng dụng được cài đặt hàng đầu, với 72 triệu người dùng tại Việt Nam. Facebook chỉ có hơn 64 triệu người dùng tại Việt Nam vào năm 2018.

Doanh số bán xe mới đạt 605 xe mỗi ngày trên toàn quốc và 88.000 căn hộ mới đã được bán trên toàn TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng cộng lại. 45% dân số trên 18 tuổi trên toàn quốc hiện có tài khoản ngân hàng.

Tải báo cáo tại đây

Bài viết này sẽ chỉ ra các xu hướng tiêu dùng chính của năm 2019 ở Việt Nam giúp tiếp tục duy trì thành công.

Điều gì thúc đẩy sự thành công phi thường của kinh tế của Việt Nam

Việt Nam rất ổn định cả về chính trị và tinh thần dân tộc. Có 9 xu hướng chính của thành công trong kinh tế được nêu ra ở dưới đây:

 1. Sự đô thị hóa nhanh đòi hỏi sự tiện lợi cao ở Việt Nam.
 2. Việt Nam hiện là quốc gia thương mại kết nối nhất trên toàn cầu.
 3. Tăng cường thương mại và đầu tư nội Á cho Việt Nam.
 4. Phụ nữ làm việc tại Việt Nam nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trong khu vực.
 5. Có tinh thần kinh doanh và nhiều nguồn thu nhập.
 6. Tầng lớp trung lưu tăng tại Việt Nam.
 7. Nền kinh tế Internet thay đổi ưu tiên của người tiêu dùng.Nền kinh tế Internet đạt 9 tỷ đô la Mỹ tại Việt Nam.
 8. Mua sắm trực tuyến sẽ vượt qua thị phần của thương mại hiện đại về doanh số vào năm 2028 tại Việt Nam.
 9. Lĩnh vực tài chính tiêu dùng ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam.

Đô thị hóa nhanh đòi hỏi sự tiện lợi cao ở Việt Nam

Dân số thành thị hiện chiếm 35% tổng dân số, và sẽ đạt 43% vào năm 2036. Năm 2018, Việt Nam có thêm 841.0560 người sống ở các khu vực thành thị. Trong 5 năm qua (2014-2018) đã có thêm 4.205.557 người đạt mức sống thành thị. Đây là xu hướng đầu tiên trong 9 xu hướng tiêu dùng Việt Nam 2019.

việt nam sự thay đổi ở thành thị và nông thôn

Nguồn: Global Demographics

Điều này làm tăng áp lực lên cơ sở hạ tầng đô thị và chỉ số chất lượng không khí bị giảm sút do các công trình xây dựng mới và gia tăng giao thông.

Hơn 1/4 triệu căn hộ mới đã được bán trong vòng 5 năm qua tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Khi những ngôi nhà mới này hình thành, các cặp vợ chồng gia đình mới thường sống trong không gian nhỏ (thường từ 35 – 45 mét vuông) mà không có gia đình mở rộng.

Thông lệ truyền thống được chấp nhận là các cặp vợ chồng mới cưới được chuyển đến nhà bố mẹ chồng. Đây thường là một phần động lực để chuyển đến các căn hộ hiện đại, giải phóng các gia đình mới khỏi các bà mẹ chồng hống hách, khó tính.

Sở hữu một căn hộ riêng và không ở chung nhà nhiều thế hệ tạo ra nhu cầu mới về đồ dùng, đồ đạc và phụ kiện cao cấp. Cùng với mật độ dân cư cao, các cửa hàng tiện lợi mới mọc lên nhanh chóng, tất cả đều được thảo luận tại đây. Sự tiện lợi cao trở thành tiêu chuẩn, cùng với đó là sự gia tăng theo cấp số nhân của các dịch vụ mua sắm, giao hàng và vận chuyển trực tuyến.

Điều kiện sống thay đổi và các ưu tiên mua hàng cũng thay đổi. Những tác động lâu dài đối với những người lớn tuổi cần phụ thuộc chưa được giải quyết, nhưng chăm sóc người cao tuổi sẽ trở thành một chủ đề nóng vào năm 2036.

Việt Nam hiện là quốc gia thương mại kết nối nhất trên toàn cầu

Có rất nhiều hiệp định thương mại tự do dành cho Việt Nam, với nhiều hiệp định đang được triển khai. Việt Nam đã nhanh chóng hòa mình vào mạng lưới thương mại toàn cầu. Đây là xu hướng thứ hai trong 9 xu hướng tiêu dùng Việt Nam 2019.

Việt Nam đã là quốc gia có nền thương mại kết nối với nhau nhiều nhất trên thế giới. Để tính toán điều này, weformum.org đã sử dụng dữ liệu của Ngân hàng Thế giới để hiển thị giá trị của nhập khẩu cộng với xuất khẩu theo %GDP. Việt Nam có chỉ số cao nhất là 200%. Tiếp theo là Thái Lan với 122%. Ấn Độ chỉ là 41% và đáng ngạc nhiên là Trung Quốc với 38%.

Tăng cường thương mại và đầu tư nội Á cho Việt Nam

Thương mại của Việt Nam trong khu vực Châu Á đã vượt qua 50% tổng thương mại trong năm 2018. 79% đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam là từ bên trong Châu Á, dẫn đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông và Trung Quốc. Đây là xu hướng thứ ba trong 9 xu hướng tiêu dùng Việt Nam 2019.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung trong năm 2018 đã giúp thúc đẩy đầu tư FDI mạnh mẽ vào lĩnh vực sản xuất. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp trong ngành dệt may, đã thực hiện kế hoạch chuyển sản xuất sang Việt Nam để chuẩn bị cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), họ vẫn tiếp tục bất chấp kết quả của TPP.

Mức lương tối thiểu năm 2019 ở Sài Gòn là 181 đô la Mỹ mỗi tháng, chỉ bằng 57% mức lương tối thiểu ở Quảng Châu là 320 đô la Mỹ mỗi tháng. Sài Gòn có mức lương tối thiểu cao nhất Việt Nam, các khu vực khác thì thấp hơn.

Sản xuất chiếm 47% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Sức hút đối với lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam rất mạnh, Việt Nam đã vượt ra khỏi con số “1” trong cách thức tiếp cận “Trung Quốc + 1”.

Tải báo cáo tại đây

Phụ nữ đi làm ở Việt Nam nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trong khu vực

Tỷ lệ cao phụ nữ làm việc ở Việt Nam thúc đẩy đáng kể nền kinh tế Việt Nam. Đây là xu hướng thứ tư trong 9 xu hướng tiêu dùng Việt Nam 2019. Mong muốn được đi trước, làm việc chăm chỉ và nền kinh tế phi chính thức giải thích cho sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Việt Nam có % dân số làm việc cao nhất trong khu vực. 88% phụ nữ (20-64 tuổi) làm việc tại Việt Nam so với 96% nam giới (20-64 tuổi). Để so sánh, cứ 3 phụ nữ ở Ấn Độ thì chỉ có ít hơn 1 phụ nữ làm việc. 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đều do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam.

Dân số lao động là 58% tổng dân số vào năm 2018, tăng từ 50% vào năm 2004.

 

Phụ nữ đi làm ở việt nam 2018

Mức độ tham gia lao động cao này làm giảm đáng kể tỷ lệ phụ thuộc. Tỷ lệ phụ thuộc trên mỗi người có việc làm chỉ là 0,7. Điều này mang lại cho GDP một sự thúc đẩy lớn.

Việt Nam có một tinh thần kinh doanh đáng kinh ngạc

Nhiều người Việt Nam mong muốn được tự làm việc cho bản thân, do đó đã có 131.275 lượt đăng ký kinh doanh mới trong năm 2018. Đây là xu hướng thứ năm trong 9 xu hướng tiêu dùng Việt Nam 2019.

Những người trưởng thành đi làm ở thành thị có trung bình 1,67 nguồn thu nhập. Mong muốn cải thiện ở cấp hộ gia cũng ngang ngửa đối với ở cấp quốc gia.

Ví dụ, các nhà bán lẻ độc lập trên Facebook là nguồn bán hàng trực tuyến lớn thứ 2 (nhiều hơn Lazada, và ít hơn Shopee).

Sự gia tăng tầng lớp trung lưu tại Việt Nam

Thời điểm bùng phát đối với tầng lớp trung lưu hiện đã vượt qua, với 50% tổng số hộ gia đình, cả thành thị và nông thôn, có thu nhập trên 400 đô la Mỹ mỗi tháng. Đây là xu hướng thứ sáu trong 9 xu hướng tiêu dùng của Việt Nam 2019. Ngày nay có 11.785.266 hộ gia đình trung lưu.

sự gia tăng tầng lớp trung lưu

Nền kinh tế Internet thay đổi ưu tiên của người tiêu dùng

Theo Google và Temasek, nền kinh tế Internet năm 2018 đạt 9 tỷ USD tại Việt Nam, chiếm 3,8% GDP. So với con số 3 tỷ đô la Mỹ năm 2015 (1,7% GDP).

Sự gia tăng của điện thoại thông minh (người bạn đồng hành khi ngủ ở khắp nơi), mạng xã hội và khả năng truy cập tức thì vào các dịch vụ thông qua internet đã thay đổi đáng kể ưu tiên mua hàng của người tiêu dùng.

Đây là xu hướng thứ bảy trong 9 xu hướng tiêu dùng Việt Nam 2019. Internet và điện thoại thông minh đang dân chủ hóa quyền truy cập vào hàng hóa và dịch vụ, vốn trước đây chỉ dành cho một bộ phận hạn chế.

Nguồn tài chính tích cực giúp dễ dàng tiếp cận các chương trình khuyến mãi, chiết khấu và cho vay hơn, khiến việc mua hàng trở nên “hợp túi tiền” hơn.

nền kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Internet Việt Nam có trị giá 9 tỷ USD năm 2018 bao gồm 4 lĩnh vực chính. Lớn nhất là du lịch trực tuyến với 39%, tiếp theo là mua sắm trực tuyến với 31%, trò chơi trực tuyến, truyền thông và quảng cáo là 24% và dịch vụ gọi xe và giao hàng là 6%.

Mua sắm trực tuyến sẽ vượt qua thị phần bán hàng thương mại hiện đại vào năm 2028 tại Việt Nam

Cimigo kỳ vọng giá trị mua sắm trực tuyến sẽ vượt qua doanh số thương mại hiện đại vào năm 2028. Đây là xu hướng thứ tám trong 9 xu hướng tiêu dùng Việt Nam 2019.

Bất chấp sự gia tăng của các cửa hàng tiện lợi, đóng góp của các ngành nghề hiện đại vào doanh số bán lẻ chỉ tăng từ 15% năm 2005 lên 19% vào năm 2018.

doanh thu bán lẻ

Thương mại điện tử hiện đã tạo được niềm tin của người tiêu dùng. Các giá trị giao dịch nhỏ hơn, thường xoay quanh thực phẩm và đồ uống, đã giúp nâng cao mức độ tin cậy của người tiêu dùng và xây dựng niềm tin này vào các dịch vụ trực tuyến. Cimigo kỳ vọng sẽ thấy giá trị giao dịch mang giá trị thấp hiện tại được tăng đáng kể. Tỷ lệ 60% mua sắm trực tuyến mà Cimigo tìm thấy ở các thành phố đô thị cho thấy một tốc độ tăng trưởng bùng nổ.

Trái ngược với các thành phố khác trong khu vực như Bangkok, Cimigo không kỳ vọng ngành bán lẻ hiện đại sẽ phát triển với quy mô cũng như hình thức tương tự. Trong tương lai, các cửa hàng tạp hóa sẽ cần cung cấp trải nghiệm đặc biệt có thể thúc đẩy các giao dịch trực tuyến.

Đừng cho rằng Việt Nam sẽ đi theo một quỹ đạo, quy mô hay thậm chí là hình thức bán lẻ tương tự như các nước láng giềng châu Á. Có quá nhiều cơ hội để Việt Nam có thể đi trước những giai đoạn phát triển mà các thị trường đó đã trải qua.

Tải báo cáo tại đây

Lĩnh vực tài chính tiêu dùng ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam

Theo Stoxplus, 51 tỷ USD được phát hành trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại Việt Nam năm 2018. Con số này chiếm 21% GDP và 35% doanh thu bán lẻ. 51 tỷ đô la Mỹ là cao gấp đôi mức tài chính tiêu dùng được phát hành tại Việt Nam trong năm 2015. Đây là xu hướng cuối cùng trong 9 xu hướng tiêu dùng Việt Nam 2019.

Tăng trưởng tài chính tiêu dùng và cho vay tiền mặt (ở mức lãi suất cao nhất) ngày càng đáng báo động. Với mong muốn áp đảo, mua bằng tín dụng thay vì tiết kiệm và lập kế hoạch dài hạn là dấu hiệu của việc thay đổi các ưu tiên mua hàng.

Hãy xem chừng sự phát triển đã thiết lập bước nhảy vọt của Việt Nam

Tốc độ thay đổi ngày nay cho phép Việt Nam vượt qua mức chấp nhận của các thị trường phát triển. Chúng ta đã thấy Việt Nam có những bước phát triển thị trường nhảy vọt qua nhiều thập kỷ ở nước ngoài.

hãng sữa TH Milk

 1. Sữa để không sữa. Vinamilk, TH Milk và những công ty khác đã và đang đẩy mạnh sữa hạt (mặc dù có hương vị và không có sữa). Đây là sự phát triển của chế độ ăn chay và chế độ ăn thuần chay đã mất 20 năm ở phương Tây.
 2. Từ điện thoại cho đến Internet. Hầu hết các hộ nhà không còn điện thoại cố định. Hầu hết họ gọi điện bằng cách sử dụng dữ liệu trên các ứng dụng nhắn tin nhanh.
 3. ATM cho đến các ứng dụng ngân hàng di động. Hầu hết người tiêu dùng sẽ không bao giờ sở hữu thẻ tín dụng, bỏ qua trực tiếp đến các ứng dụng ngân hàng di động.
 4. Từ truyền thống đến mua sắm trực tuyến. Cimigo kỳ vọng rằng giá trị mua sắm trực tuyến sẽ vượt qua doanh số thương mại hiện đại vào năm 2028.
 5. Sở hữu các dịch vụ vận chuyển chung. Quyền sở hữu dịch vụ chăm sóc sẽ không bao giờ phổ biến ở Việt Nam, khi người tiêu dùng phát triển mạnh nhờ sự tiện lợi và chi phí thấp của dịch vụ gọi xe.
 6. Sản phẩm tươi luôn tươi. Việt Nam khó có thể có quy mô thực phẩm đóng gói công nghiệp hóa ở các thị trường phát triển. Thực phẩm Việt Nam nổi tiếng là tươi ngon và tốt cho sức khỏe và các nhà bán lẻ từ nông trại (Bách Hóa Xanh, Vin Eco và các nền tảng trực tuyến) đang phục vụ ngay điều này cho người tiêu dùng.

Việt Nam đã nhảy vọt lên trên tất cả những điều này!

Leapfrogs

Việt Nam tung hoành

9 xu hướng tiêu dùng chính ở Việt Nam cho năm 2019. Đây là một chặng đường dài để giải thích cho sự thành công liên tục của nền kinh tế Việt Nam.

 1. Đô thị hóa nhanh chóng đòi hỏi sự tiện lợi cao ở Việt Nam.
 2. Việt Nam hiện là quốc gia thương mại kết nối nhất trên toàn cầu.
 3. Tăng cường thương mại và đầu tư nội Á cho Việt Nam.
 4. Nhiều phụ nữ làm việc tại Việt Nam hơn bất kỳ nơi nào khác trong khu vực.
 5. Có tinh thần kinh doanh và muốn có nhiều nguồn thu nhập.
 6. Tầng lớp trung lưu tăng tại Việt Nam.
 7. Nền kinh tế Internet thay đổi ưu tiên của người tiêu dùng. Nền kinh tế Internet đạt 9 tỷ đô la Mỹ tại Việt Nam.
 8. 8. Mua sắm trực tuyến sẽ vượt qua thị phần thương mại hiện đại về doanh số vào năm 2028 tại Việt Nam.
 9. Lĩnh vực tài chính tiêu dùng ngày càng lớn mạnh ở Việt Nam.

Tải bản báo cáo tại đâyTrả lời